QUY TRÌNH KỸ THUẬT: LÀM TRÀ TỪ LÁ SEN

Trà sen, một loại đồ uống truyền thống của các nền văn hóa Đông Á, mang trong mình hương thơm tinh tế và hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Lá sen được sử dụng để tạo nên một ly trà thơm ngon và bổ dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những bước đơn giản để làm trà từ lá sen tươi, từ việc chọn lựa lá sen chất lượng đến cách pha trà sao cho hoàn hảo. Bạn sẽ có cơ hội thưởng thức hương vị đặc biệt của trà sen và cảm nhận sự thư giãn mà nó mang lại.

I. TÁC DỤNG CỦA LÁ SEN

Lá sen có tính bình, vị hơi đắng, mùi thơm nhẹ, đồng thời trong lá sen có chứa hàm lượng quercetin và flavonods cao nên tác động mạnh mẽ vào  các mao mạch của cơ thể xung như giúp chống viêm. Cũng nhờ các thành phần này mà lá sen khô còn giúp ích, hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị các bệnh về tim mạch, giải độc, thanh nhiệt, thận..

Các thành phần có trong lá sen giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất được diễn ra thuận lợi ngăn ngừa tình trạng béo phì. Việc trao đổi chất được tăng cường diễn ra giúp cơ thể có được vóc dáng cân đối, cân nặng ổn định. Thêm vào đó, nước lá sen còn giúp tăng cường các chất dinh dưỡng trong cơ thể, hỗ trợ, giảm thiểu, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mỡ máu, béo phì.

Không chỉ có hạt sen mà lá sen cũng có tác dụng chống mất ngủ vô cùng hiệu quả được dân gian sử dụng từ nhiều đời nay. Đặc biệt, có hiệu quả đối với những người lớn tuổi hay bị đau đầu,mất ngủ, thức khuya.

Trong lá sen khô có chứa thành phần giúp chống mất nước nên khi cơ thể gặp tình trạng mất nước như tiêu chảy thì lá sen sẽ giúp hỗ trợ rất tốt tình trạng này. Tuy nhiên, bài thuốc này tốt nhất là được sử dụng với lá sen tươi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Những người thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt ù tai.. hầu hết nguyên nhân đều là do máu huyết không thể lưu thông đến não bộ. Sử dụng lá sen khô kết hợp cùng với đỗ trọng xay nhỏ có thể giúp cho máu được lưu thông, điều hòa khí huyết khiến cho tình trạng đau đầu chóng mặt sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Nhờ có hoạt chất alkaloid mà lá sen giúp hỗ trợ tăng huyết áp và chống sự tăng cường đường huyết có trong cơ thể. Đồng thời làm giảm cảm giác khó chịu, bồn chồn, không tỉnh táo, mệt mỏi, làm cho cơ thể được khỏe khoắn tỉnh táo hơn. Điều này sẽ giúp hạn chế phát sinh những tình trạng bệnh nguy hiểm đối với cơ thể.

II. QUY TRÌNH LÀM LÁ SEN KHÔ

1. Lựa chọn lá sen

Lá sen bạn lựa chọn phải là loại lá sen tươi, không quá non hoặc quá già còn được gọi là lá bánh tẻ, Không nên chọn những lá sen bị héo hoặc bị sâu. Thời điểm lá sen tốt nhất, lúc sáng sớm khi những giọt sương, nước còn đọng trên lá lấy đi những bụi bẩn bám trên lá suốt cả một ngày dài trước đó.

Lá sen có thể thu hái được quanh năm, tuy nhiên trong Đông y có khuyên rằng mùa vụ tốt nhất nên hái lá sen về để làm trà lá sen đó chính là lúc sen vừa mới ra hoa xong và vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, thì lúc này là thời điểm lá sen được chứa đựng tối đa những dưỡng chất nhất.

Khi làm lá sen khô thì không nên chọn lá sen quá non để làm

2. Sơ chế và phơi khô lá sen tươi

Lá sen tươi sau khi được hái hoặc mua về sẽ được mang rửa sạch, để ráo nước sau đó mang phơi khô. Bạn nên chuẩn bị dụng cụ, địa điểm sạch sẽ để phơi lá khô để đảm bảo cho lá sen sau khi phơi khô xong đảm bảo an toàn nhất để sử dụng. Khi phơi lá sen không cần phải phơi quá khô, chỉ cần phơi đủ nắng, đủ héo là được.

3. Cắt nhỏ lá sen và đóng gói

Lá sen sau khi phơi khô, bạn sử dụng kéo hoặc xé nhỏ lá khô với kích thước vừa phải tầm 2-3cm cho vào rổ hoặc khay. Sau khi đã cắt nhỏ hết phần lá sen khô bạn cho lá sen vào túi zip và khóa kín túi zip để lá sen được bảo quản tốt nhất, tránh bị mốc và vi khuẩn, bụi ẩn xâm nhập. Những túi zip trà lá sen nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát nhất.