TRÊN CÁNH ĐỒNG SEN VÂN ĐÀI – ĐÓN ANH HAI, CHỊ HAI VÙNG SEN ĐỒNG THÁP

Từ trong Đồng Tháp xa xôi
Quý khách đã đến quê tôi Vân Đài
Sen bừng trong nắng sớm mai
Tiếng chim gọi bạn ngân dài chân mây
Nụ cười trong gió ngất ngây
Tình người đằm thắm đong đầy tin yêu !
Được thông báo của PGSTS Đặng Văn Đông đoàn đại biểu gồm lãnh đạo sở NNPTNT, sở văn hoá TTDL, sở Khoa học và công nghệ, sở Công thương, Hiệp hội ngành hàng sen Đồng Tháp, các cán bộ phụ trách ngành hàng sen, Hội viên các doanh nghiệp chế biến, thương mại, nông dân trồng sen do ông Lê Quốc Điền – Phó giám đốc sở NNPTNT làm trưởng đoàn, đại diện cho thủ phủ sen Tháp Mười sẽ đến thăm HTX Hoa sen Vân Đài của chúng ta. Dù đã tiếp đón nhiều đoàn khách, bản thân tôi và bà con xã viên vẫn cảm thấy hồi hộp với hai lẽ, cánh đồng sen quê tôi thật nhỏ nhoi khi so sánh với thủ phủ sen Đồng Tháp thẳng cánh cò bay, lẽ thứ hai đây là đoàn có số lượng thành viên đi nghiên cứu trao đổi về sen đông nhất và xa xôi nhất đến thăm HTX chúng tôi.
Vâng ! 2 giờ 30 chiều nay 18/6/2023 đoàn đã đến với cánh đồng sen Vân Đài, các anh các chị đến mang theo cái nắng, cái gió phương Nam ngọt ngào, mang theo âm điệu của thổ ngữ miền sông nước kênh rạch, mang theo sắc màu của sen ngàn đời rực rỡ quê hương Đồng Tháp xa xôi.
Trời quê tôi hôm nay thật đẹp, thay cho cái nắng chói chang những ngày qua, thì nay chỉ là những ánh vàng lấp lánh, làm cho sen, cho súng ở cánh đồng sen Vân Đài rực rỡ hơn, lung linh hơn để đón chào khách quý. Bà con xã viên và du khách đến checkin ở cánh đồng không khỏi ngạc nhiên về ngữ âm miền Nam vang lên khắp cánh đồng của anh Hai, chị Hai Nam Bộ. Với sự chân thành và tình yêu với sen, chúng tôi đi bên nhau bàn về sen, về sự độc đáo của sen thật chân tình cởi mở. PGSTS Đặng Văn Đông cố vấn HTX Hoa sen Vân Đài, cũng là người đang có những nghiên cứu về sen Đồng Tháp, giới thiệu với quý đoàn về sự hình thành và phát triển của HTX Hoa sen Vân Đài non trẻ với ba mùa sen nở hoa đã đạt được những thành tựu đáng kể, giới thiệu về đặc điểm của từng giống hoa sen, về các giống sen mới mà HTX Vân Đài đang thử nghiệm, ông cũng nói về những dự kiến, kế hoạch phát triển ngành hàng hoa sen ở HTX Hoa sen Vân Đài cũng như ở miền Bắc, kế hoạch hợp tác phát triển sen 3 miền Bắc- Trung – Nam trong đó có vùng sen mới Thái Bình và thủ phủ sen Tháp Mười để đưa cây sen sen lên tầm cao mới.
Trong khuôn viên Hội trường Sen- HTX Hoa sen Vân Đài, thưởng lãm vị đậm đà của trà sen, rượu sen, các món ăn từ sen Vân Đài, chúng tôi đọc cho nhau nghe những bài thơ thấm đậm tình người, ấm nồng sắc sen,
Bài thơ vừa sáng tác của chị Hoài Thu – Giám đốc sở VHTTDL Đồng Tháp, làm cho tất cả đoàn vô cùng cảm động, không muốn chia tay nhau.
Về Thái Bình quê lúa.
Nay quyện ngát hương Sen.
Bên tách trà sen ấm.
Tình người mãi trong tôi.
Nơi đất linh hội tụ .
Vùng đất học Thái Bình.
Bài ca trên quê lúa.
Nay thấm đẫm tình Sen.
Có thể là hình ảnh về 15 người
Có thể là hình ảnh về 9 người và văn bản cho biết 'HỢP TÁC XÃ HOA SEN VẦN ĐÀI TRUANGOSE'
    Tôi viết bài này khi các thành viên của đoàn giờ đã yên giấc, trong giấc nồng say họ sẽ có “ Giấc mơ sen” ngọt ngào, sau chuyến tham quan cánh đồng sen Vân Đài. Chúc các thành viên trong đoàn luôn tràn đầy sức khoẻ, tràn đầy năng lượng công tác, gặt hái được nhiều kiến thức sau chuyến trải nghiệm tham quan. Hẹn gặp lại quý vị một ngày gần nhất trên quê hương Đồng Tháp thân yêu.
                                                                                                                                                                        Vân Đài 18/6/2023
                                                                                                                                                                         Bài và ảnh Đặng Văn Ngoạn