HỢP TÁC LAI TẠO VÀ PHÁT TRIỂN GIỐNG SEN MỚI GIỮA NÔNG DÂN – NHÀ KHOA HỌC

       Sau những ngày nắng nóng , sáng nay 7/6/2023 trời quê tôi dễ chịu hơn, ngay từ sáng sớm tôi đến HTX Hoa sen Vân Đài làm một số công việc, đến nơi đã thấy đoàn các anh các chị từ Hải Dương sang (Đoàn là cựu lưu học sinh du học bên Rumani cách đây hơn 30 năm ) Họ từ các tỉnh thành Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình hẹn nhau về cánh đồng sen Vân Đài thưởng ngoạn, nhìn các anh các chị thơ thẩn dạo chơi, ngắm sen, chụp ảnh lưu niệm và đùa vui trên cánh đồng lúc bình minh mới thấy lòng thư thái làm sao.
      Tôi nhận được cuộc gọi báo tin có đoàn cán bộ, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh (Viện nghiên cứu Rau Quả TƯ) về triển khai hợp tác thử nghiệm, một số dòng/giống hoa sen mới được lai tạo. Dẫn đoàn là ThS Bùi Thị Hồng – Phó giám đốc Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh, Viện NC Rau Quả cùng TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung, ThS. Bùi Thị Hồng Nhụy . Họ đều là các là thành viên chính của nhóm nghiên cứu tạo giống hoa sen ( đề tài cấp Bộ Nông nghiệp và PTNT), sau khi đến HTX các thành viên trong đoàn ra ngay cánh đồng, tham quan các chủng loại sen mà HTX đang trồng và xem xét các chỉ số phát triển, khả năng thích ứng điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu…Đúng là các nhà khoa học họ làm việc thật sự nghiêm túc, mặc dù thời tiết lúc này nắng nóng nhưng họ quan sát, kiểm tra rất tỷ mỷ các giống sen mặc cho bên cạnh sự ồn ào náo nhiệt của du khách đến chụp ảnh, quay phim.
       Đoàn cũng đã kiểm tra công tác chuẩn bị đất đai, vật tư, các nguyên, vật liệu phục vụ cho việc khảo nghiệm các giống sen mới và hướng dẫn cho các xã viên, cán bộ kỹ thuật của HTX cách bố trí thí nghiệm, cách theo dõi đo, đếm các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của cây sen.  Dưới sự chứng kiến của các bên, đoàn đã bàn giao 5 mẫu dòng/giống sen mới cho HTX để triển khai các hoạt động thử nghiệm.
       Kế hoạch làm việc của đoàn đã hoàn thành, mai đây những mầm sen ấy, những chậu sen ấy sẽ cho ra những giống sen mới, có màu sắc đẹp, thích ứng với các điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau, cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt, – mang thương hiệu hoa sen Việt Nam – rồi từ đây các giống sen là kết tinh từ sự hợp tác của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả – người nông dân Vân Đài – sẽ được phát triển ở mọi miền đất nước, và rất có thể, sẽ được xuất sang nhiều nước trên thế giới.
Có thể là hình ảnh về 4 người
Có thể là hình ảnh về 3 người
Có thể là hình ảnh về 3 người
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
Chúc các thành viên trong đoàn dồi dào sức khoẻ, tràn đầy năng lượng công tác, cống hiến nhiệt huyết, trí tuệ cho khoa học để lai tạo nhiều giống sen quý hiếm.
                                                                            Bài và ảnh Đặng Văn Ngoạn