Bệnh thán thư hại sen và cách phòng trừ

Bệnh thán thư là một trong những bệnh thường gặp trên cây sen. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh thán thư sẽ lây lan, gây hại, tậm chí là làm chết cả đầm sen. Vậy khi cây sen mắc bệnh thán thư phải khắc phục như thế nào? Hợp tác xã sen Vân Đài sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể bên dưới, mời bà con đón đọc.

Tên khoa học và triệu chứng

Tên khoa học:  (Colletotrichum gloeosporioides)

Triệu chứng: Bệnh Thán Thư  tấn công hầu hết các bộ phận của cây sen như lá, thân, bông, gương.

  • Trên lá: Vết bệnh ban đầu là những đốm tròn nhỏ hoặc không có hình dạng nhất định, màu nâu nhạt dưới lá, sau chuyển sang màu nâu sậm có viền đỏ hặc quầng vàng lan rộng xung quanh. Vết bệnh điển hình và đặc trưng nhất để nhận biết và phân biệt là: Trên vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm hình xoáy trôn ốc (hình mạng nhện). Trên những vòng đồng tâm này là những chấm đen nhỏ li ti( bào tử) bằng đầu kim nhô lên.
  • Trên thân và bông: Vết bệnh màu nâu xám, lõm sâu vào. Bệnh nặng, làm thân teo lại rồi khô.
Lá sen bị nhiễm thán thư

Cách phòng trị

  • Rút nước cạn, phun thuốc khi bệnh mới xuất hiện bằng các loại thuốc đặc trị như: Vimonyl 72WP, Ridomil Gold 68WP, Map-Hero 340WP, Aliette 800WG,… Sau 3 ngày cho nước vào ruộng trở lại. khi phun thuốc nên kết hợp với dầu khoáng SK 98EC để thuốc bám dính và loang đều trên lá tăng hiệu lực thuốc.
  • Khi cây bị bệnh, cần hạn chế tưới nước và tuyệt đối không nên bón phân đạm hoặc các chế phẩm kích thích.
  • Khi gặp thời tiết mưa kéo dài cần bổ sung Kali trắng(K2SO4) và chế phẩm Hi- Canxi phun lên thân lá cây trồng để tăng khả năng chống đỡ bệnh cho cây.
  • Khi gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, cây chậm phát triển thì không nên lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng phun cho sen. Vì nếu sau đó gặp trời mưa, thân lá cây trồng rất mềm yếu và dễ rách nát, nấm sẽ tấn công dễ dàng.